Skip to content

Quy định khác biệt giữa bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển

Last updated on 20/01/2021

Hiện nay môn bóng chuyền phổ biến nhất trên thế giới không gì khác chính là bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà.  Bài viết này xin được giới thiệu về hai môn thể thao bóng chuyền cùng thể loại nhưng khác nhau này, điểm khác biệt là gì!

Kích thước sân bóng chuyền

Bóng chuyền bãi biển sân bóng có kích thước là 16 mét x 8 mét,Không có đường tấn công rõ ràng, Sân bóng trong nhà là 18 mét x 9 mét, với một đường tấn công rõ ràng ở cách trung tâm 3 mét.

Đối với các trò chơi trong nhà, đường tấn công là để đảm bảo rằng các cầu thủ hàng sau phải ở sau đường tấn công khi đánh bóng, nếu không sẽ bị coi là phạm lỗi.  Nhưng trong bóng chuyền bãi biển, người chơi có thể đánh bóng từ bất cứ đâu.

Bóng

Quả bóng trong nhà được làm bằng da và chắc chắn hơn.  Vì bóng chuyền trong nhà tập trung nhiều hơn vào sức mạnh, không những bóng nặng hơn đánh nhanh hơn mà còn có thể chịu được những cú đánh bạo lực hơn.

Bóng chuyền bãi biển thường mềm và nhẹ hơn bóng chuyền trong nhà, và nó cũng lớn hơn một chút, cho phép quả bóng lơ lửng trên không.  Đối với một cầu thủ có kỹ năng, một quả bóng như vậy anh ta cần tận dụng thời tiết.

Cầu thủ hai bên

Bóng chuyền bãi biển thường chỉ có hai người chơi mỗi đội, và chỉ phân bổ các pha cứu bóng và cản phá.  Nhưng mỗi đội bóng chuyền trong nhà sẽ có sáu cầu thủ, và sự phân công công việc sẽ chặt chẽ hơn.

Hệ thống tính điểm

Bóng chuyền bãi biển áp dụng hệ thống ba điểm tốt nhất với 21 điểm mỗi trận.  Nếu hòa, đội nào ghi được 15 điểm trước sẽ là đội giành quyền vào vòng ba.  Thi đấu bóng chuyền trong nhà là hệ thống 5 trận ba thắng với 25 điểm trong mỗi trận đấu, các đội sẽ trao đổi vào cuối mỗi trận đấu.  Trong trường hợp hòa, đội nào ghi được 15 điểm trước là đội thắng.

 Các quy tắc tính điểm khác cũng vậy.

Thành phần đội

Quy tắc chính thức của bóng chuyền bãi biển là hai người chơi mỗi đội, mặc dù bạn có thể thấy nhiều người tham gia các trận đấu không chính thức.  Đội bóng chuyền trong nhà cố định sáu người mỗi đội. Ban huấn luyện sẽ bao gồm một huấn luyện viên, hai trợ lý huấn luyện viên, một nhà trị liệu cho đội và một bác sĩ.

Trong các trò chơi bóng chuyền bãi biển và trong nhà, mỗi đội có một đội trưởng chính thức.

Khởi động

Khởi động cho một trận bóng chuyền bãi biển về cơ bản là 5 phút, trừ khi đã có trận đấu trước đó, trong trường hợp đó thời gian khởi động chỉ là 3 phút.  Thời gian khởi động cho một trận bóng chuyền trong nhà nói chung là 10 phút, nhưng chỉ 6 phút nếu đã có trận đấu trước đó.

Gián đoạn, tạm dừng và thay thế

Trong trận đấu bóng chuyền bãi biển, đội trưởng chỉ có thể yêu cầu tạm dừng thi đấu trong vòng 30 giây.  Nhưng bạn có thể yêu cầu nghỉ giải lao trong trận đấu.  Khi tổng điểm của hai bên đạt 21 điểm, sẽ có thời gian hội ý kỹ thuật 30 giây.  Nhưng điều này chỉ áp dụng cho hiệp 1 và hiệp 2. Ở hiệp quyết định, mỗi đội chỉ được yêu cầu tạm dừng 1 lần.

Trong trò chơi bóng chuyền trong nhà, một đội có thể yêu cầu hai lần tạm dừng và sáu lần thay người, nhưng không thể thay người trước khi trận đấu bắt đầu; và thời gian tạm dừng có thể lên đến 30 giây.

Khi đội dẫn đầu đạt 8 và 16 điểm trong hiệp 1 và 4, sẽ có thời gian hội ý kỹ thuật chung là 60 giây.  Cũng không có thời gian hội ý kỹ thuật trong trận đấu quyết định, nhưng hai đội vẫn có thể yêu cầu hai lần tạm dừng.

Published inKỹ thuật đánh bóng chuyền

Be First to Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.