Skip to content

Kiến ​​thức bóng chuyền: Làm gì khi bị chấn thương đầu gối?

Trò chơi bóng chuyền rất vui vẻ, nhưng rất cạnh tranh. Nhiều người có thể được cả thế giới biết đến và chiến đấu vì vinh quang, nhưng giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, bạn có thể bị thương trong quá trình thi đấu,tập luyên, trong đó chấn thương đầu gối là phổ biến nhất.

Trong quá trình thi đấu, người chơi thường phải chạy nhảy, cơ đầu gối chân thường chịu áp lực rất lớn, những động tác đó cũng là những động tác có tính rủi ro cao dễ gây chấn thương cho người chơi. Vì vậy trên thực tế, rất nhiều cầu thủ bóng chuyền đã bị chấn thương đầu gối trong sự nghiệp, kể cả sau khi giải nghệ, họ thường phải tập một số bài tập phục hồi chức năng ở chân để bù đắp những bất tiện do chấn thương gây ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các chấn thương đầu gối do bóng chuyền gây ra, và cách chúng ta nên phòng ngừa, phục hồi chức năng và các biện pháp giữ gìn sau chấn thương khác. Nhưng nếu bạn có những người bạn bị thương thì tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên nghiệp trước!

Chấn thương đầu gối thông thường

Đầu gối là bộ phận thường xuyên bị chấn thương trong bóng chuyền, tuy có những nguyên nhân khác nhau nhưng nó cũng mang đến một số bất tiện. Dù chấn thương như thế nào thì cũng cần thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục tốt, nếu không bệnh rất dễ tái phát.

  • Viêm gân bánh chè hay còn gọi là đầu gối nhảy: Nếu là loại chấn thương đầu gối này, bạn sẽ cảm thấy các cơ căng và ngứa ran, thậm chí là đau nhức, đầu gối sẽ cứng hơn trước.

Nhưng nếu được điều trị thích hợp, tất cả đều có thể trở lại trạng thái trước khi chấn thương. Phương pháp điều trị bao gồm: dùng thuốc chống viêm, xoa bóp, phẫu thuật laser, siêu âm và nặng nhất là cần phải phẫu thuật.

  • Rách dây chằng chéo trước: Nó có thể dễ dàng xảy ra khi dây chằng chéo trước bị lạm dụng quá mức và là một vấn đề lớn đối với các vận động viên. Dây chằng chéo trước nằm ở mặt trong của đầu gối và chủ yếu cho phép đầu gối xoay đúng cách.

Nếu dây chằng chéo trước bị rách, vận động viên sẽ bị đau, sưng và khó chịu khi cử động đầu gối. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc chống viêm, chườm đá, vật lý trị liệu và trong trường hợp nghiêm trọng nhất là phẫu thuật.

  • Rách sụn chêm: Người chơi bóng chuyền có thể gây ra vết rách hình bán nguyệt khi họ bị thương hoặc bong gân, do đầu gối của bạn không thể di chuyển theo ý muốn, và nếu bạn miễn cưỡng thực hiện một số động tác vào lúc này, nó có thể mở rộng chấn thương.

Cũng giống như những vết thương trước, bạn có thể dùng thuốc chống viêm, chườm đá… để hồi phục, nghiêm trọng nhất vẫn phải phẫu thuật.

Nó cũng có nhiều khả năng bị thương nếu không được nghỉ ngơi tốt

Làm sao lại xảy ra chấn thương đầu gối?

Trong hầu hết các trường hợp, chấn thương đầu gối là do luyện tập quá sức. Xét cho cùng, trong bóng chuyền có rất nhiều động tác nhảy dọc, nếu động tác bật nhảy và ngã không đúng, các cơ có thể bị chấn thương ở trạng thái mất thăng bằng.

Nói cách khác, người chơi bóng chuyền cần học cách kiểm soát cơ thể tốt để không mắc lỗi khi bật nhảy và tiếp đất, dẫn đến chấn thương đầu gối, mắt cá và các viết thương khác trên chân.

Thêm vào đó, một lịch trình bận rộn có thể dễ dàng bị tổn thương. Dù thành công là điều đáng mừng, vinh dự được tham gia tập luyện và đi thi đấu khắp nơi nhưng cũng khiến các vận động viên không có thời gian nghỉ ngơi.

Cơ bắp quá mệt mỏi và dễ bị chấn thương nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Làm thế nào để người chơi bóng chuyền có thể phòng ngừa chấn thương?

Sức khỏe đầu gối rất quan trọng đối với các vận động viên, và phòng ngừa chấn thương là điều mà mọi vận động viên nên học — bởi vì điều đó dễ hơn là điều trị sau chấn thương.

Học cách kiểm soát chuyển động của cơ thể

Có nhiều điều mà các vận động viên có thể làm để ngăn ngừa chấn thương đầu gối, và một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa chúng là kiểm soát cơ thể của họ nhiều hơn.

Nếu bạn quản lý để cải thiện khả năng kiểm soát cơ thể, bạn có thể giảm nguy cơ chấn thương đầu gối hơn nữa. Đồng thời, bạn cũng có thể tăng cường khả năng kiểm soát bóng chuyền của mình, bao gồm tốc độ đánh, lùi về phòng thủ, đột phá nhanh, v.v.

Ngoài việc tăng cường thể lực, kỹ thuật tiếp đất là điều quan trọng nhất để phòng tránh chấn thương cho chân

Tăng cường sự cân bằng của cơ thể

Huấn luyện sức bền phải là một phần trong chương trình đào tạo của một cầu thủ bóng chuyền. Loại hình đào tạo này cho phép người chơi tăng cường các cơ xung quanh mắt cá chân, do đó ngăn ngừa chấn thương mắt cá chân.

Tập luyện sức bền cũng ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của vận động viên và giúp vận động viên nhảy cao hơn và thể hiện tốt hơn trên sân. Nhưng quan trọng nhất, rèn luyện sức mạnh có thể ngăn ngừa các loại chấn thương đầu gối. Động tác lắc chân, ngồi xổm và gập bụng đều rất tốt để tăng cường cơ bắp chân của bạn và rất được khuyến khích để mọi người thử.

Bài tập sức bền

Ngoài việc kiểm soát cơ thể và rèn luyện sức bền, bóng chuyền hơi đòi hỏi sức bền. Có nhiều cách để xây dựng sức bền của cơ bắp, chẳng hạn như chạy đường dài, tập thang dây, huấn luyện con thoi, rèn luyện sự nhanh nhẹn.

Học cách tiếp đất chính xác

Ngoài việc tăng cường thể lực, kỹ thuật tiếp đất là điều quan trọng nhất để phòng tránh chấn thương cho chân. Khi chuẩn bị tiếp đất, hai chân phải chống xuống đất để phân tán xung lực tiếp đất, đồng thời uốn cong ba khớp ,háng, đầu gối và cổ chân vừa phải, để ba khớp này cùng chịu góc đệm. Đừng bao giờ uốn cong đầu gối của bạn, hãy để nó mở rộng dọc theo các ngón chân và giữ cho cột sống của bạn ở trạng thái trung tính để giảm nguy cơ chấn thương lưng dưới.

Người mới bắt đầu phải thực hành phương pháp tiếp đất đúng này, sau cùng, bạn phải thường xuyên nhảy xung quanh trong khi thi đấu. Học đúng phương pháp có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ chấn thương đầu gối.

Published inKỹ thuật đánh bóng chuyền

Be First to Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.