Skip to content

Kiến ​​thức về bóng chuyền: Những điều cần lưu ý khi tấn công

Last updated on 26/04/2022

Sự thành công của bóng chuyền nói chung phụ thuộc vào sự thành công của các cuộc tấn công, và đánh bóng là giai đoạn cuối cùng của toàn bộ chiến lược tấn công.

Tất nhiên, việc xuyên phá hàng thủ đơn lẻ chắc chắn dễ hơn hàng thủ 2 người hoặc 3 người, hàng công có thể tìm ra sơ hở ở hàng thủ để đột phá, và sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Sau đó, chúng ta nên làm thế nào để vượt qua hàng thủ, và cũng chuẩn bị cho việc điều chỉnh sau khi không thành công – xét cho cùng, những thay đổi diễn ra rất nhanh trong trận đấu và việc chuẩn bị trước có thể có cơ hội chiến thắng cao hơn.

Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về chỉ số smash bóng chuyền và cách phá vỡ quả chặn, cũng như đột phá hay không, những gì bạn có thể làm với tư cách là đồng đội hoặc đối thủ.

Hãy bắt đầu nào.

Nghiên cứu đối thủ của bạn một cách cẩn thận

Nói chung, trước trận đấu, cách tấn công và phòng thủ của đội đối phương sẽ được phát triển để phát triển chiến lược chiến đấu.

Hình thức chặn mà họ đã quen dùng là gì? Áp lực thường được đặt lên người tấn công khi cú smash đi qua? Nói chung, nếu bạn sẵn sàng nghiên cứu chiến lược chặn của đội đối phương và điều chỉnh sức mạnh và phương pháp đập của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng tìm thấy lỗ hổng trong trận đấu và kiếm điểm dễ dàng hơn.

Quan sát sự cản phá của đối phương cũng là một phần rất quan trọng trong phạm vi tấn công

Tăng tốc độ ngắt quãng nhanh

Như chúng tôi đã đề cập, khi bạn khởi động break nhanh, đó thường là một cuộc tấn công đột phá vào khối một người – có nghĩa là nó thường là trận đấu một đối một giữa kẻ tấn công và người chặn.

Ai cũng biết tốc độ lao nhanh là một trong những chìa khóa quan trọng quyết định sự thành bại của đòn này, nếu đủ nhanh thì đối thủ cản phá nhìn chung khó có thời gian phản ứng chính xác. Nhưng chỉ đơn giản là tăng tốc độ không phải là một trong những giải pháp để vượt qua hàng chắn. Xét cho cùng, một trận đấu bạn phải mất ít nhất vài hiệp và bạn không thể đảm bảo rằng đối thủ sẽ không quen với tốc độ của bạn khi bị bạn tấn công lặp lại, và bạn cũng không xác định xem có cách nào bạn có thể duy trì một tốc độ nhất định khi sức chịu đựng của bạn cạn kiệt.

Vì vậy, tăng tốc độ chỉ là một giải pháp, và quan trọng hơn, điều mà chúng ta sắp nói đến là : làm cho các kiểu tấn công trở nên đa dạng hơn.

Đa dạng hóa các chiến lược đập

Trong một trận đấu thông thường, khi bạn nghiên cứu đối thủ của mình, thì đối thủ của bạn cũng sẽ nghiên cứu bạn.

Bao gồm chiến lược ngăn chặn và điểm yếu của đội bạn, bầu không khí trong đội, thói quen nâng cao người và thói quen của kẻ tấn công, v.v. Đó là lý do tại sao bạn vẫn có thể thua trận đấu sau khi nghiên cứu kỹ đối thủ và tăng tốc độ. Và khi trận đấu diễn ra, đối thủ cũng có thể nhận biết nhiều hơn về thói quen chơi của bạn, giúp bạn dễ dàng chặn và ghi bàn hơn.

Nhưng tôi tin rằng mọi người đều biết rằng có rất nhiều kiểu tấn công khác nhau trong bóng chuyền – không chỉ sự thay đổi của người tấn công, mà sự thay đổi của người đỡ bóng cũng sẽ làm cho đòn tấn công có tác dụng khác nhau – nếu bạn có thể thành thạo nhiều chiến thuật khác nhau, có thể tạo ra các cơ hội khác nhau để đội thành công. Tất nhiên, điều này không chỉ được thực hiện bởi những kẻ tấn công mà các cầu thủ tự do, và thậm chí cả huấn luyện viên bên cạnh phải đưa ra phản hồi kịp thời để giúp những cầu thủ tấn công trên sân thấy rõ chiến thuật tấn công nên được thực hiện ngay bây giờ.

Hầu hết những kẻ tấn công thích một cuộc tấn công mạnh mẽ

Đập bóng ngoài giới hạn

Trong một số trận đấu , bạn có thể thấy mục tiêu của kẻ tấn công có vẻ hơi chệch choạc: về mặt lý thuyết, thứ nên nhắm vào sàn đấu đối phương dường như nhằm vào đầu ngón tay của người cản phá, khiến bóng không nảy hoàn toàn, và vẫn có thể được cứu, bởi các đồng đội khác, kẻ tấn công sẽ tấn công lại. Thậm chí, có những pha cố tình đập vào lòng bàn tay của người chắn bóng  khiến bóng bật ra ngoài biên, trọng tài còn phán đoán tình huống để ấn định tỷ số.

Việc người tấn công dùng hết sức cho mỗi đòn đánh là điều khá hợp lý, tuy nhiên đôi khi trong quá trình đập bóng một vài lần, người tấn công sẽ thấy rằng không phải cứ đập bóng bằng lực mới có thể ghi được điểm phải có chiến thuật khác nhau.Và đây cũng là những gì chúng tôi đã đề cập ở trên để “đa dạng hóa chiến lược đập”, và bây giờ người đánh ngoài giới hạn là một trong những cách nghĩ khác nhau.

Tuy nhiên, việc đi ra ngoài biên cũng đòi hỏi cầu thủ tấn công phải nhắm vào đầu ngón tay và cánh tay của cầu thủ cản phá theo khoảng cách giữa bóng và lưới, đồng thời thực hiện các cú đánh thẳng hoặc chéo để đổi hướng bóng và đi ra ngoài giới hạn. Nếu bạn đánh bóng mạnh một cách mù quáng, bạn có thể không đạt được kết quả tốt, việc áp dụng “khóa giả và treo thật” thường có thể khiến đối thủ nhìn bóng và thở dài. Khi ném bóng, hãy nhìn vào khu vực phòng thủ của đối phương. Khi đánh bóng, rất có thể bóng sẽ bay ra ngoài cánh tay của người cản phá, gần lưới, điều này khiến đối phương có thể cản bóng ra ngoài biên, và sau đó để bóng nhẹ nhàng lướt qua đầu ngón tay của người cản bóng , cũng bởi vì lực không lớn, bóng sẽ bị cản trở lại, và người chậm hơn sẽ tiếp đất xuống sân, để có thể nhặt bóng trở lại, tổ chức lại tấn công và đảm bảo tỷ lệ thành công.

Khi bạn không thể đột phá, bạn cũng có thể nghĩ ngược lại về chiến lược của riêng mình

Bóng cũng có thể xuyên qua cầu thủ chắn bóng

Trong hầu hết các trường hợp, kẻ tấn công vẫn sẽ chọn đánh bóng bằng toàn bộ lực lượng. Chúng ta cũng biết rằng đập bóng mạnh là điều khó có thể chống lại đối với mọi cầu thủ, vì vậy nhiều người vẫn hy vọng rằng họ có thể phá vỡ vòng cấm bằng sức mạnh. Đó là lý do tại sao rất nhiều cầu thủ tấn công bóng chuyền cố gắng đánh bóng hết sức có thể.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đôi khi bạn sẽ thấy hình ảnh của người tấn công hoặc người đỡ bóng chỉ cần đưa bóng qua lưới để ghi bàn khi mọi người đã sẵn sàng cho một cú nhảy mạnh. Đỡ bóng cũng là một đòn khó và khó lường trong bóng chuyền. Rốt cuộc, đó là vấn đề thời gian cũng như kỹ năng của mỗi người chơi quyết định làm như vậy.

Đối với đội đối phương, điều đó thậm chí còn gây phiền toái hơn nữa: nếu bóng bay thẳng và mạnh qua lưới, họ vẫn có thể đối phó bằng cách cản phá, chuyền bóng, v.v. Thời điểm bất ngờ, ngay cả khi bạn đã chuẩn bị trước, bạn vẫn thường không có khả năng phản ứng.

Nhưng cũng như vậy, nếu bạn luôn dùng bóng để ghi bàn, rất dễ bị đối phương nhìn thấy, tốt nhất nên thêm nó vào chiến thuật tấn công của đội, để đồng đội biết rằng phương pháp này là khả thi, và xác suất thành công có thể được cải thiện rất nhiều.

Đúng là có quá nhiều tình huống mà một đội có thể gặp phải trong một trận đấu bóng chuyền và mỗi tình huống được giải quyết theo một cách khác nhau. Bài viết này chỉ nhằm cung cấp cho các bạn một số mẹo nhỏ có thể tham khảo, tốt nhất nên bàn bạc chiến thuật với đồng đội trước trận đấu, phối hợp ăn ý để xuyên phá chốt chặn của đối thủ, cuối cùng giành chiến thắng.

Hy vọng bạn cũng sẽ thích bài viết của chúng tôi và bạn chúc may mắn trên sân!

Published inKỹ thuật đánh bóng chuyền

Be First to Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.