Skip to content

Hướng dẫn quy tắc chơi bóng chuyền nhanh nhất cho người mới bắt đầu!

Last updated on 20/01/2021

Phần”Hướng dẫn chơi bóng chuyền cho người mới bắt đầu” này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần để học chơi bóng chuyền, từ luật chơi đến việc phân bố cầu thủ trên sân.  Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của môn bóng chuyền.

Nguồn gốc của bóng chuyền

Nếu muốn biết tất cả bắt đầu từ đâu, chúng ta phải quay về nước Mỹ năm 1895

William G. Morgan, một giám đốc thể thao đáng kính ở Massachusetts, đã lấy cảm hứng từ bóng rổ và kết hợp các môn cầu lông, bóng chày, bóng ném và quần vợt để tạo ra cái mà ông gọi là “Mintonette”.  .

Không lâu sau, sức hút của bóng chuyền nhanh chóng lan từ Hoa Kỳ sang các nước khác.Phổ biến ở Canada, Brazil, Hà Lan và Đông Âu. Trong những năm qua, mặc dù quy tắc đã được sửa đổi, nhưng hầu hết vẫn giữ nguyên như các năm.

Nguồn gốc quả bóng chuyền da đầu tiên được làm bởi một người da trắng luôn gây tranh cãi, nhưng hầu hết chúng được cho là xuất hiện từ năm 1896 đến năm 1900.

Riêng với môn bóng chuyền, nó trở thành một trong những môn thi đấu chính thức của Thế vận hội Mùa hè năm 1964.

Luật bóng chuyền

Trước khi bạn quyết định trải nghiệm một sở thích mới,Quan trọng là phải hiểu các quy tắc cơ bản nhất.  Hãy để chúng tôi chia thành các quy tắc và quy định.

Luật cơ bản 

Mỗi đội cần có sáu người chơi. Đội hình cơ bản sẽ là hai hàng trước và sau, ba người chơi một hàng.

Khi bắt đầu chơi, mỗi đội có tối đa ba lần phát.  Cùng một cầu thủ không được đánh bóng liên tiếp, nhưng quy tắc  không bao gồm việc chắn bóng. Vì vậy, nếu bạn đánh bóng quá thấp, đừng lo lắng, đồng đội của bạn có thể hỗ trợ!  Đây là luật đặc biệt chỉ áp dụng cho môn bóng chuyền.

Nếu hai cầu thủ cùng một đội đánh bóng cùng lúc, miễn là không phải chuyền đến lần thứ tư, thì một trong hai có thể phát bóng lại.

Nếu bóng chạm sàn đối phương (gồm cả đường biên), là ghi bàn!  Tuy nhiên, nếu bóng chạm sàn ngoài sân, trọng tài chính và trọng tài biên sẽ cho là bóng ra sân .

Các đấu thủ sẽ giao bóng từ lưới khoảng 10 feet. Khi trận đấu bắt đầu, các cầu thủ tiền tuyến có thể di chuyển theo vị trí đánh tốt nhất. Nhớ nhường các cầu thủ khác để để tránh va chạm nguy hiểm.

Phạm lỗi

Trước khi bắt đầu giải thích về tình huống phạm lỗi, điều quan trọng nhất phải nói: mọi pha phạm lỗi thì đối phương ghi một điểm.

Khi phát bóng, bước lên hoặc băng qua vạch giao bóng được coi là phạm lỗi.  Giao bóng không qua lưới, hoặc không thành công cũng sẽ bị coi là phạm lỗi.

Việc hất bóng ra xa các cầu thủ khác cũng là phạm luật.  Ngoài việc cầm bóng ra, ném, đá,… cũng sẽ bị coi là phạm lỗi.

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể vượt qua đường giữa sân đều bị coi là vi phạm và chạm vào lưới cũng là vi phạm.Một số trường hợp ngoại lệ là khi bóng chạm lưới và bật vào bạn.

Chặn trước lưới là phạm lỗi trong một số tình huống:

  • Đối thủ chưa đánh trả
  • Bạn muốn chặn bóng trước khi đối phương có ý định đánh bóng 
  • Bóng chưa qua lưới

Vị trí trong bóng chuyền

Điều thú vị nhất của môn bóng chuyền là mọi người đều có cơ hội đổi vị trí cho nhau, vì mỗi khi đối thủ phát bóng, cầu thủ đội nhà sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ.

Chủ công (Outside Hitter)

Thường ở phía bên trái của sân, chịu trách nhiệm đánh trả tất cả các bóng.

Hầu hết người chủ công đều có sự phối hợp giữa tay,mắt và kinh nghiệm phong phú để dự đoán vị trí của bóng, bởi vì họ thường đánh bóng qua lại giữa hàng trước và hàng sau.

Tay đập biên bên phải(Opposite Hitter)

Người phản bóng  thường là người có điểm số cao nhất trong trò chơi, vì họ không có trách nhiệm chuyền bóng, điều này khiến vị trí này được trả lương cao nhất trong đội chuyên nghiệp.

Vị trí sẽ ở phía bên kia của người tấn công chính, vì vậy người ta hy vọng rằng người phụ trách có kỹ năng chặn tốt để có thể thực hiện các đợt tấn công đối thủ.

Người kiến tạo (Setter)

Hầu hết người chơi sẽ được xếp ở phía bên phải của sân.  Bạn có thể hình dung vị trí này như một tiền vệ trong bóng bầu dục Mỹ, cần thiết kế để đồng đội tấn công, chặn và đánh cũng là những kỹ năng cơ bản rất quan trọng đối với người chơi.

Tay chắn giữa (Middle Blocker)

Nhiệm vụ của tay chắn giữa là ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ trên sân.

Nếu bạn thích công việc của họ và không thích phát bóng, hãy luyện tập kỹ năng đánh bóng và ghi bàn của bạn!

Người phòng thủ (Libero)

Các cầu thủ thường mặc màu áo tự do có nghĩa là có thể tham gia vào trận đấu một cách tự do, việc thay đổi bất kỳ đồng đội nào trên sân cũng được chấp nhận. Chỉ có một giới hạn duy nhất  là họ không thể phát bóng.

Lợi ích và kết luận của môn bóng chuyền

Chơi bóng chuyền rất tốt cho cả tinh thần và thể chất.  Không chỉ giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch mà còn rất tốt cho tim, phổi và cơ bắp!  

Bóng chuyền cũng khuyến khích tinh thần đồng đội, dù là người bạn quen hay người lạ bạn chưa từng gặp. Bằng cách nào đó, nó có thể cải thiện khả năng giao tiếp với mọi người và giảm nguy cơ bị lo lắng,trầm cảm.

Mình hi vọng sự hướng dẫn này có thể giúp ích được cho các bạn, nếu muốn tìm hiểu thêm các bạn có thể trực tiếp tham gia thi đấu. Bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ học tập của mình.

Published inKỹ thuật đánh bóng chuyền

Be First to Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *