Skip to content

Làm thế nào để ngăn ngừa ba chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Last updated on 06/05/2021

Bóng chuyền có nhịp độ nhanh và đòi hỏi nhiều thể lực khiến người chơi dễ bị chấn thương. Một loạt các chuyển động nhanh sẽ khiến cơ thể người chơi gặp nguy hiểm như bật nhảy, vươn cổ, di chuyển ngang nhanh, di chuyển đột ngột trong tất cả các hướng và ngồi xổm sâu.

Nhà vật lý trị liệu và nhà giáo dục nổi tiếng thế giới, Tiến sĩ Kevin Wilk đã nhận được sự hoan nghênh của quốc tế cho Chương trình Ném biên số 10, nhằm mục đích ngăn ngừa chấn thương cho các cầu thủ bóng chày.  Gần đây, ông đã điều chỉnh kế hoạch này để phù hợp nhất với bóng chuyền.  Nhưng trước khi bắt đầu tập luyện, chúng ta hãy cùng điểm lại ba chấn thương chính mà tất cả các cầu thủ bóng chuyền thường gặp phải, và cách sử dụng biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương.

Chấn thương mắt cá chân

Chấn thương mắt cá chân chiếm khoảng 40% tất cả các chấn thương liên quan đến bóng chuyền.Thật không may, đây là chấn thương cấp tính phổ biến nhất ở các cầu thủ bóng chuyền, nhưng có lẽ các cầu thủ bóng chuyền sẽ khó ngăn ngừa những chấn thương này hơn hầu hết mọi người.  Mặc dù một số chấn thương mắt cá có thể xảy ra khi di chuyển ngang nếu không được chú ý cẩn thận, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chấn thương xảy ra khi cản lưới, thường là vô tình giẫm vào chân đối phương dưới lưới, dẫn đến chấn thương.  Nguyên nhân thứ hai là do băng qua đường giữa sân, các chấn thương trong tình huống phạm lỗi thường do các cầu thủ hàng sau ngã vào người bạn tuyến trước.  Các tổn thương liên quan đến tiếp đất hầu hết là do rơi xuống nhanh.

Để phục hồi và ngăn ngừa thêm căng cơ, bong gân và gãy xương, người chơi có thể tăng cường kết hợp giữa rèn luyện sức mạnh và sự ổn định, để họ có thể xây dựng cơ bắp và sự cân bằng cần thiết để hỗ trợ các môn thể thao cần dùng nhiều lực.  Mang miếng đệm đầu gối trước khi tập thể dục cũng là một biện pháp bảo vệ phổ biến như một biện pháp bảo vệ bổ sung.

Chấn thương đầu gối

Các cầu thủ bóng chuyền thường bị hai chấn thương đầu gối: viêm gân bánh chè (patellar teonitis) và rách dây chằng chéo trước (ACL).

Viêm gân bánh chè

Cả người nhận và người đánh bóng đều dựa vào những cú nhảy bùng nổ để hoàn thành nhiệm vụ của họ trên sân. Ngay cả những chuyên gia phòng thủ cũng sẽ thực hiện những cú nhảy lặp lại vào một số thời điểm trong trận đấu.  Việc sử dụng quá nhiều và áp lực do bài tập này lên đầu gối có thể gây viêm gân bánh chè, có thể dẫn đến viêm gân.

Để ngăn ngừa loại chấn thương này, huấn luyện viên thể thao và chuyên gia vật lý trị liệu có thể khuyến cáo người chơi chú ý đến sự co lại lệch tâm của cơ tứ đầu trong giai đoạn tiếp đất của bước nhảy, thực hiện thêm các bài tập kéo căng và tăng cường cơ hoặc sử dụng nẹp đầu gối xương bánh chè để giảm áp lực lên gân.

Có nhiều tư thế trong bóng chuyền dễ gây chấn thương và cần đặc biệt lưu ý

Rách dây chằng chéo trước

Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện, phụ nữ có nguy cơ bị rách ACL cao hơn nam giới từ 2 đến 8 lần.Do không thể kiểm soát được tải trọng khớp gối trong mặt phẳng trực diện, tác giả nhận thấy xác suất một phụ nữ đáp xuống đất với động tác gập đầu gối là 3,6 so với đàn ông

Do dữ liệu này, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm kiếm các bài tập có thể cải thiện cơ sinh học đầu gối của các nữ vận động viên bóng chuyền thiếu niên trong khi nhảy tiếp đất.  Một trong những nghiên cứu đặc biệt cho thấy rằng việc đặt một dải kháng đàn hồi xung quanh đầu gối có thể cải thiện đáng kể tình trạng này, giúp giảm nguy cơ chấn thương dây chằng chéo trước. Đồng thời, các bài tập tương tự cũng có thể được sử dụng để tăng cường cơ mông,hông,và cơ bắp để phòng ngừa tốt hơn.

Chấn thương vai

Tất cả các vận động viên thể thao và giới tính có nhu cầu giơ tay cao hơn đầu đều có nguy cơ chấn thương vai cao hơn nhiều, và các vận động viên bóng chuyền cũng không ngoại lệ.  Rất nhiều môn thể thao bóng chuyền được thực hiện ở các vị trí trên cao (đánh bóng, cản phá, giao bóng), nhưng khi liên quan đến người bị thương, một nghiên cứu cho thấy những cầu thủ tấn công và bật nhảy có nhiều khả năng xuất hiện hơn so với cầu thủ nhận bóng và cầu thủ phòng ngự. các vấn đề.  Nghiên cứu tương tự cho thấy sức bền của cơ lõi cũng là một trong những yếu tố khiến người chơi bóng chuyền dễ gây rối loạn chức năng vai

Vặn quá mức và sử dụng quá nhiều tư thế vai làm tăng nguy cơ căng cơ hoặc rách cơ.  Theo dữ liệu hiện có, các bài tập tăng cường cho toàn bộ cấu trúc cơ vai và các bộ phận cốt lõi không chỉ có thể sửa chữa chấn thương mà còn ngăn ngừa chấn thương ngay từ đầu.

Công cụ tốt nhất cho các bài tập phòng chống chấn thương trong bóng chuyền

Các vận động viên, đặc biệt là sinh viên, có lịch trình dày đặc và có thể không cho phép họ dành vài giờ trong phòng tập thể dục, phòng khám hoặc phòng tập thể thao cho các chương trình phòng chống thương tích.  Để giảm nguy cơ chấn thương, việc dựa vào các công cụ đã được nghiên cứu chứng minh như dây đeo kháng lực có thể cung cấp cho các vận động viên nhiều trợ giúp hơn.

 Dây kháng lực dễ mang theo, tiện lợi và không tốn kém, các vận động viên có thể sử dụng tại nhà hoặc trên sân.  Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng nó có thể mang lại hiệu quả tương tự như tập tạ truyền thống.

Published inKỹ thuật đánh bóng chuyền

Be First to Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.